Tự học – Lợi hay hại?

Vai trò của Tự học đối với sự phát triển trí tuệ và nhân cách
– Khi tự học HS luôn luôn phải động não, tìm tòi. Các thao tác tư duy như so sánh, phân tích, tổng hợp, suy luận logic,… thường xuyên được sử dụng giúp phát triển trí tuệ và tư duy độc lập của học sinh.
– Tự học giúp rèn luyện tính kiên trì, bền bỉ, theo đuổi mục đích đến cùng; dám đương đầu với những khó khăn, thử thách trong học tập, sự trung thực, say mê trong học tập, phát tiển và nuôi dưỡng những phẩm chất nhân cách nổi bật của học sinh.

Tự học

TỰ HỌC ĐEM LẠI NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI

– Ghi nhớ tốt hơn: Thường xuyên tự học, ôn lại các kiến thức đã biết, chúng ta sẽ ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn.
– Nâng cao khả năng nhận thức: Tự học là hoạt động học tập diễn ra mà không có sự tham gia trực tiếp của người dạy. Chính HS sẽ phải tự mình “giải mã” tri thức, sẽ vận dụng các thao tác liên tưởng, so sánh, tưởng tượng, thậm chí phải mượn những kiến thức cũ để hiểu được kiến thức mới. 
– Có thể tạo ra những ý tưởng lớn:Tự học sẽ là lực đẩy giúp chúng ta đào sâu khám phá. Chính trong quá trình đó, chúng ta sẽ thường xuyên hoài nghi, thường xuyên đặt câu hỏi cho bản thân
– Rèn luyện ý chí: Tự học là một công việc gian khổ, kéo dài trong suốt cuộc đời mỗi người. Nhờ đó, mỗi người sẽ có được ý chí quyết tâm và sự kiên trì, bền bỉ.

MỘT SỐ VẤN ĐỀ GẶP PHẢI

– Không có nhiều động lực

  • mệt mỏi và căng thẳng vì có quá nhiều môn phải học
  • quá nhiều thứ khác thú vị cuốn hút
  • không thích học môn này và cảm thấy đây là môn học nhàm chán
  • không được khỏe hoặc bạn hay cảm thấy buồn ngủ

Bởi vậy, điều quan trọng nhất là tự tạo động lực phấn đấu cho chính bản thân mình. Hãy nghĩ đến kết quả sau này, rằng sẽ được điểm cao, sẽ nhận được lời khen của gia đình, sẽ có cơ hội học những thứ khác nữa.
– Bị phân tâm
Có rất nhiều thứ kích thích bên ngoài khiến HS bị phân tâm như mạng xã hội, bạn bè, điện thoại, tivi, các trò chơi điện tử, đồ ăn,… Lời khuyên là hãy chuyển một địa điểm khác để học tập hiệu quả hơn.
– Khó tập trung
Mất tập trung sẽ làm giảm hiệu quả học tập. Nếu khó tập trung như vậy thì hãy đi bộ, đi bộ nhanh và viết các vấn đề cần phải giải quyết ra giấy sau đó, cải thiện mức độ tập trung của mình và học tập tốt hơn.
-Không thích môn học bạn đang theo học
Không thích môn học dẫn đến việ lơ là, học hành hời hợt và không hiệu quả. Hãy nghĩ về thành quả sẽ đạt được nếu học tốt môn này thay vì chán nản môn học đó.
– Thiếu tài liệu học
Đây là vấn đề mà học sinh hay gặp phải nhất, học tập hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào tài liệu. Hãy tìm kiếm thêm tài liệu học tốt từ thầy cô giáo, thư viện hay internet
Gia sư Nobel xin gửi các em HS và quý phụ huynh PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ CAO
– Tự sắp xếp thời gian phù hợp với mình nhất, học bất cứ lúc nào, nơi đâu thấy tiện lợi và hứng thú
– Tự khám phá ra điểm mạnh và sở thích của bản thân, lợi dụng điều đó để khiến việc tự học trở nên dễ thở. Đơn giản nhất là học tiếng Anh qua việc đọc Harry Potter, học Vật lý quang học với đạo cụ là đống gương hay kính cận, vô cùng thực tế và thú vị
– Học với tốc độ phù hợp với mình, không phải lo cô giảng nhanh quá, cả lớp hiểu mà mình hỏi lại thì tự nhận là kém, cũng chẳng lo mình tốn thời gian với mấy món biết rồi, tự học những gì bạn còn yếu, quá hiệu quả và tiết kiệm thời gian.
– Tìm thấy điều bạn say mê trong môn học, và biến việc học thành điều bạn thích, chứ không chỉ là nghĩa vụ. Đừng tra tấn bản thân bằng cách căng tai nghe giảng thơ văn với cái đầu bốc hỏa vì nóng bức và ngột ngạt, tay thì chai phồng vì chép và chép
–  Học với bất kỳ ai bạn thích, kết hợp với cách hoạt động khác nữa. Tự học thì rõ là phải siêu tự giác, cái gì cũng phải tự chủ, tự quản rồi, khó khăn đến mấy thì cũng phải động viên mình tự vượt qua.
 

Để đăng ký tìm Gia sư giỏi, phụ huynh và các em học sinh có thể tìm đến Trung tâm gia sư Nobel bằng cách liên hệ theo Hotline: 0932 349 953 – 096 181 1156 hoặc truy cập vào Facebook: https://www.facebook.com/Giasunobel/ để đăng ký và được tư vấn miễn phí.
Gia sư Giỏi, Gia sư Nobel, Gia sư dạy kèm, Tự học

Bình Luận