Tìm gia sư là sinh viên: Ưu và nhược điểm

Hiện nay, ở các thành phố lớn có tới 90% phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư tại nhà. Trong đó, phần đông gia sư là sinh viên.Lựa chọn gia sư là sinh viên có những lợi và hại gì so với gia sư là giáo viên?

Những cái “lợi” khi một gia sư là sinh viên đem lại.

 Thứ nhất: Chi phí phù hợp

Cái “lợi” đầu tiên mà một gia sư là sinh viên đem lại là chi phí rẻ hơn so với giáo viên, thông thường tiền lương của gia sư sinh viên chỉ bằng 50% so với giáo viên. Trung bình tiền lương của gia sư sinh viên là 100.000 đồng/buổi trong khi giáo viên thì ít nhất là 200.000 đồng/buổi. Đối với các gia đình học cấp tốc thì chi phí đó không thành vấn đề lớn nhưng đối với các gia đình thuê gia sư dài hạn cho con và có số buổi học hàng tuần nhiều thì chi phí được giảm hơn 50% cũng là vấn đề đáng để cân nhắc.

 Thứ hai:  Tuổi trẻ – không chênh lệch thế hệ

 Tuổi trẻ chính là “vũ khí lợi hại” của sinh viên. Chính vì gia sư là sinh viên đều là những người trẻ do đó gần như không tồn tại khái niệm “chênh lệch thế hệ” giữa gia sư và trẻ. Bởi vậy, các bạn gia sư và trẻ sẽ dễ hợp tác với nhau hơn. Gia sư có thể chia sẻ cùng các cô bé, cậu bé học sinh những vấn đề trong cuộc sôngs hàng ngày với tư cách là hai người bạn. Điều đó làm cho các cô bé, cậu bé học sinh có niềm hứng thú khi học cùng gia sư, giúp hiệu quả học tập nâng cao.

Thứ ba:  Tấm gương sáng, người truyền lửa tuyệt vời.

Phụ huynh thường chọn các bạn gia sư là sinh viên các trường như Đại học Sư Phạm Hà Nội, Đại học Ngoại Thương, Đại học  Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Y Hà Nội, Đại học bách khoa, đại học kiến trúc,… đều là các  trường top đầu và là niềm ao ước của không ít các bạn học sinh phổ thông. Do đó, các bạn sinh viên sẽ là những người truyền lửa tốt nhất cho các em thông qua việc giới thiệu về các trường mà các bạn đang theo học, chia sẻ kinh nghiệm ôn thi và đăng kí dự thi vào các trường để các em có thể thực hiện được ước mơ của mình vào các trường đó.

 Những cái “hại” mà gia sư là đem lại.

Thứ nhất: Tính tuân thủ kỷ luật chưa cao

Tuổi trẻ là ưu điểm của các bạn gia sư là sinh viên, nhưng đôi khi nó lại là con dao hai lưỡi đòi hỏi sự khéo léo của người sử dụng. Gia sư là sinh viên mất điểm ở chỗ, cũng vì các bạn còn trẻ, hàng ngày chỉ học và chơi, chưa phải tuân theo một quy định của một tổ chức nào như người đã đi làm nên nếu các bạn không ý thức được về mặt kỷ luật, nội quy thì rất dễ bị tình trạng đi dạy sai giờ, muộn giờ, trong giờ dạy không tập trung mà mải nghe điện thoại, nhắn tin, lướt web, vào facebook. Hiểu được điều đó nên Gia sư Nobel đã đưa ra quy định nghiêm ngặt đối với các gia sư được trung tâm giới thiệu đến phụ huynh.

Thứ hai: Kinh nghiệm giảng dạy chưa dày dạn bằng giáo viên

Chính vì các bạn quá trẻ nên không có nhiều kinh nghiệm, do đó nếu như con của các bậc phụ huynh đang ở đứng trước những kì thi quan trọng như luyện thi Đại học, luyện thi vào cấp 3 hay luyện thi vào các trường chuyên thì gia sư là sinh viên lại không có nhiều kinh nghiệm đó nên với những yêu cầu luyện thi cấp tốc hoặc yêu cầu chuyên biệt của phụ huynh như luyện thi lấy các chứng chỉ tiếng anh như IELST, TOEFL,… và cần trong thời gian ngắn thì các giáo viên chuyên luyện thi sẽ đáp ứng tốt hơn yêu cầu đó.

gia sư sinh viên ưu nhược điểm

Lời khuyên của dành cho các bậc phụ huynh:

Chọn lựa sinh viên một cách kĩ càng và phù hợp với đặc điểm của con để lựa chọn gia sư là sinh viên hay giáo viên

Tìm đến các trung tâm gia sư uy tín để được tư vấn và hỗ trợ tìm kiếm những gia sư chất lượng. Kiểm tra thông tin để xác minh được lí lịch của sinh viên, lựa chọn những trung tâm gia sư có giao bài kiểm tra gia sư trước khi giới thiệu lớp.

Đưa ra những tiêu chí cụ thể và chi tiết về yêu cầu của mình về gia sư để các trung tâm gia sư có tìm được những gia sư đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của bạn, tránh chung chung để tuyển những gia sư không mong muốn.

 

 

                                                                                                                   Gia sư Nobel

Bình Luận