Lợi ích của việc học nhóm

????????
Nhiều học sinh hiện nay không xa lạ gì với việc học nhóm. Mỗi môn học lại có một nhóm và mỗi nhóm học với những bạn khác nhau. Tại sao vậy? Học nhóm đem lại lợi ích thế nào? Chúng ta cũng tìm hiểu nhé!

Học nhóm sẽ giúp bạn nhận ra điểm yếu điểm mạnh của mình

Không phải ai cũng là một người hiểu biết về mọi mặt, có người giỏi ở môn học này, có người lại giỏi ở môn kia. Học nhóm sẽ giúp bạn nhận ra điểm mạnh yếu của mình, với những người học cùng bạn, mọi kiến thức đều sẽ được chỉ ra.

Rèn luyện tính trách nhiệm

Học nhóm, làm bài tập nhóm chính là một kết quả chung đánh giá. Việc học nhóm muốn hiệu quả sẽ thường đặt ra các luật và yêu cầu riêng biệt. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ của mình thì sẽ không hoàn thành sản phẩm chung để đánh giá.

Tăng khả năng tư duy, phản biện

Học nhóm mang tính chất hỗ trợ, hợp tác nhưng đồng thời cũng mang tính cạnh tranh khi tranh luận về một vấn đề gì đó. Nhờ đó các thành viên trong nhóm sẽ có thể tư duy nhanh hơn, có khả năng phản biện và sáng tạo.

Những trở ngại bạn thường gặp là

học nhóm 1

-Học nhóm nhưng nhóm lại chơi nhiều hơn học
-Học nhóm không hiệu quả do các bạn cùng học không tốt như nhau.
-Sự tương tác giữa các thành viên trong nhóm kém thậm chí mặc ai nấy làm
– Nhóm trưởng quá tự cao tự đại, tự cho là đúng hết
-Trình độ của bạn khác xa so với các bạn trong nhóm (thấp quá hoặc cao quá)
Ngày xưa khi còn đi học, thầy cô thường nói với bạn “Chọn bạn mà chơi”, thì khi học bạn sẽ nhận ra điều này là đúng, và cụ thể hơn nữa là “chọn nhóm mà học”.

Việc lựa chọn nhóm phù hợp sẽ gồm các tiêu chí sau:

-Nhóm tích cực, các thành viên trong nhóm san sẻ kiến thức học được và kinh nghiệm học tập vô tư, không vụ lợi, giấu diếm.
-Nhóm trưởng phải là người công tư phân minh và trách nhiệm cao.
-Bạn phải ngang tầm với các bạn trong nhóm. Hoặc bạn phải học giỏi một môn nào đó mà các bạn trong nhóm không giỏi, bù lại nhóm cũng gồm những bạn có khả năng hơn bạn
-Một nhóm học tập nên là nhóm nhỏ, tối đa 5 bạn để có sự tương tác cao.
Trên đây là một số lợi ích mà học nhóm đem lại. Học nhóm sẽ giúp các bạn có một lộ trình học tốt hơn. Học nhóm cũng tương tự như việc học cùng với gia sư, khác ở chỗ gia sư là người hiểu rõ bài học hơn, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy hơn và sẽ giúp bạn định hướng học tập tốt nhất. Học tập cùng gia sư giỏi dạy kèm tại nhà theo nhóm là cũng là một lựa chọn hiệu quả.
Để đăng ký tìm Gia sư giỏi, phụ huynh và các em học sinh có thể tìm đến Trung tâm gia sư Nobel bằng cách liên hệ theo Hotline: 0932 349 953 – 096 181 1156 hoặc truy cập vào Facebook: https://www.facebook.com/Giasunobel/ để đăng ký và được tư vấn miễn phí.
Gia sư Giỏi, Gia sư Nobel, Học nhóm

Bình Luận