Kinh nghiệm học tốt Vật lí 10

Kinh nghiệm học tốt Vật lí 10
Vật lí là một môn khoa học có tính tương tác và ứng dụng rất cao trong đời sống xã hội, giúp chúng ta nghiên cứu sâu hơn về tự nhiên, dự đoán các quy luật,… tìm ra và phát triển các loại vật liệu mới ứng dụng vào đời sống con người. Muốn học tốt môn học này, học sinh cần phải biết liên tưởng, áp dụng thực hành những vấn đề mình học vào cuộc sống. Bài viết dưới đây của Gia sư Nobel là bí quyết có thể giúp bạn học giỏi môn Vật Lí một cách dễ dàng.

Nhập môn Vật lí phổ thông

Trong chương trình Vật lí phổ thông, môn Vật lí được đưa vào giảng dạy bắt đàu từ lớp 6 ở cấp trung học cơ sở. Tuy nhiên, môn học này chỉ được coi là môn phụ, không được quan tâm nhiều như văn và toán. Nhưng khi bước vào bậc trung học phổ thông, Vật lý được coi là một môn học quan trọng vì nằm trong tổ hợp các bộ môn xét thi Quốc gia khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối A1 (Toán, Lý, Anh) và toàn bộ nội dung quan trọng nhất đều nằm trong chương trình vật lý cấp trung học phổ thông. Nếu cấp THCS bạn chưa làm quen hoặc chưa biết gi về Vật lý thì có thể tạm quên đi nỗi lo lắng về Vật lý ở quá khứ và có thể bắt đầu từ đầu.

Muốn học tốt môn vật lí trước hết bạn cần phải có lòng yêu thích môn học – có yêu thích mới có hứng thú trong học tập

Cách học giỏi môn lý: bạn nên thường xuyên đọc sách Vật lý vui, tham gia các hoạt động liên quan đến Vật lý như tham gia câu lạc bộ Vật lý ở trường, trên Internet,… Luôn đặt câu hỏi “Tại sao?” trước những vấn đề, những tình huống thuộc môn vật lý dù là đơn giản để từ đó khơi gợi tính tò mò, đòi hỏi phải được lý giải – và như vậy dần dần bạn sẽ tìm thấy được những cái hay, cái đẹp của bộ môn này mà yêu thích nó.

Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó

Muốn làm được điều này trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn.

  • Đọc và soạn bài thật kỹ
  • Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng
  • Hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

Luôn tìm tòi mở rộng kiến thức sẽ giúp bạn học tốt môn lý nhanh hơn. 

Để rèn luyện cách học giỏi môn lý chúng ta cần nắm vững các nguyên tắc:
– Cơ bản (nắm vững kiến thức sách giáo khoa)
-Chắc (sử dụng kiến thức làm các bài tập cơ bản một cách thuần thục)
-Nâng cao (tìm tòi làm bài tập trong các sách nâng cao)
-Tự tổng hợp (tổng hợp kiến thức cho riêng mình biến kiến thức sách vở mình học thành nguồn của mình, bạn làm được điều này chỉ khi bạn có thể giảng giải lại cho bạn bè một cách lưu loát không cần dùng sách vở)
-Tư duy (khả năng làm các bài tập khó, không có dạng nhất định)..

Trình tự làm một bài toán vật lí bạn nên tham khảo

☑️Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.
☑️Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.
☑️Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).
☑️Vẽ hình minh họa (nếu hiện tượng có nhiều vật tham gia hay có nhiều trường hợp).
☑️ Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.
☑️Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).
☑️ Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.
☑️ Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

Tự tin vào bản thân

Khi gặp những bài tập khó, các bạn đừng vội nản lòng, hãy tự an ủi rằng mình sẽ làm được. Bình tĩnh nghiên cứu những dữ kiện bài cho, suy nghĩ những hướng phát triển có thể sau đó áp dụng, biến đổi những công thức đã học để đưa ra kết quả
Với những phương pháp trên đây, hi vọng các bạn sẽ cảm thấy yêu thích môn Vật lí hơn và đạt được kết quả cao trong học tập.Trên đây là chia sẻ của trung tâm #Giasunobel với các bạn, hi vọng những chia sẻ đó sẽ phần nào giúp được các bạn dtrên con đường chinh phục môn Vật lý 
Để đăng ký tìm Gia sư giỏi, phụ huynh và các em học sinh có thể tìm đến Trung tâm gia sư Nobel bằng cách liên hệ theo Hotline: 0932 349 953 – 096 181 1156 hoặc truy cập vào Facebook: https://www.facebook.com/Giasunobel/ để đăng ký và được tư vấn miễn phí.
Gia sư Giỏi, Gia sư Nobel, Gia sư Vật lí

Bình Luận