Cạnh tranh khốc liệt vào lớp 6 trường chất lượng cao

trường
Hồi đầu tháng 6 vừa qua, một số trường được phép tổ chức thi tuyển có tỉ lệ chọi rất cao, như Trường THCS Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc Gia Hà Nội) có tỉ lệ “chọi” lên tới 30 chọn 1. Theo tìm hiểu, trong khi chỉ tiêu nhà trường chỉ có 100 học sinh nhưng có tới hơn 3.000 thí sinh đăng ký dự thi. Còn tại trường THCS Amsterdam tỉ lệ “chọi” dù chỉ là 5/1 song đều là các thí sinh có thành tích học tập đặc biệt xuất sắc, rất nhiều thí sinh dự thi tại đây có điểm học bạ cao ở mức gần như tuyệt đối.

Ngoài những trường THCS được đánh giá là “đỉnh cao” như Amsterdam, THCS Ngoại ngữ, nhiều trường có chất lượng cao khác cũng tổ chức thi tuyển như THCS Nguyễn Tất Thành, THCS Lương Thế Vinh, THCS Đoàn Thị Điểm, THCS Nguyễn Siêu… cũng tổ chức thi tuyển và tỉ lệ chọn cũng không hề dễ dàng. Đó là chưa kể hàng loạt khó khăn thí sinh phải vượt qua khi các trường đòi hỏi những điều kiện hết sức khắt khe như tổng điểm các kỳ thi cuối kỳ các môn Toán, Tiếng Việt chỉ được phép có duy nhất 1 điểm 9, hoặc phải dự thi trắc nghiệm với áp lực rất lớn chỉ 60 giây hoặc 90 giây để hoàn thành 1 câu hỏi.

Năm 2019, bốn trường THCS chất lượng cao ở Hà Nội tuyển sinh lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực, gồm: hệ THCS của trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Thanh Xuân.
Trong đó, hệ THCS của trường Hà Nội – Amsterdam sử dụng phương thức xét tuyển học bạ tiểu học cùng điểm ưu tiên để sơ tuyển. Vượt qua sơ tuyển, thí sinh sẽ làm bài kiểm tra ba môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh và điểm trúng tuyển được tính dựa trên tổng điểm ba môn này.
Với ba trường còn lại, điểm tuyển sinh là tổng điểm xét tuyển (thang 10), điểm kiểm tra ba môn (thang 10, hệ số 2) và điểm ưu tiên. Đề thi của các trường khác nhau.
Có thể thấy rằng sự cạnh tranh khốc liệt vào lớp 6 các trường chất lượng cao tại Hà Nội cho thấy sự đầu tư và cố gắng của cả học sinh và phụ huynh với mong muốn các con được phát triển tốt nhất ở những môi trường học tập tốt nhất.

Để đăng ký tìm Gia sư giỏi, phụ huynh và các em học sinh có thể tìm đến Trung tâm gia sư Nobel bằng cách liên hệ theo Hotline: 0932 349 953 – 096 181 1156 hoặc truy cập vào Facebook: https://www.facebook.com/Giasunobel/ để đăng ký và được tư vấn miễn phí.
Gia sư Giỏi, Gia sư Nobel

Bình Luận