Bố mẹ làm gì khi con không nghe lời

Bố mẹ làm gì khi con không nghe lời
Dù ở độ tuổi nào, con trẻ cũng sẽ có những lúc bướng bỉnh, không nghe lời bố mẹ. Vậy Bố mẹ làm gì khi con không nghe lời? Nếu gặp trường hợp như thế, các bậc phụ huynh sẽ giải quyết ra sao?

– Thẳng thừng trách mắng rất dễ khiến con bị tổn thương tinh thần, thậm chí là gây phản ứng ngược (trẻ có xu hướng bạo lực, càng cố ý thực hiện trái ý cha mẹ).
– Lẳng lặng cho qua thì con “được voi đòi tiên”.
Quý phụ huynh đừng quá lo lắng nhé, Gia sư Nobel sẽ bật mí 5 GIẢI PHÁP HỮU HIỆU, áp dụng khi con không nghe lời.

Đừng vội vàng "lên lớp" con

Điều đầu tiên Bố mẹ cần làm gì khi con không nghe lời là đừng vội vàng mắng con. Khi con cãi lời hoặc có những hành động trái ngược với yêu cầu của bố mẹ thì hãy… bình tĩnh
Đừng vội vàng lên lớp con theo kiểu “đã nói rồi mà không nghe”, “sao con suốt ngày cãi lời mẹ”. Không một ai trong chúng ta thích “được” lên lớp. Và trẻ cũng vậy. Gia sư Nobel khuyên rằng bố mẹ hãy dành thời gian để suy nghĩ, lựa lời để giải quyết nhé

Làm gương cho con

Bố mẹ làm gì khi con không nghe lời 1

Cách tốt nhất để giúp con điều chỉnh hành vi theo hướng tích cực là cha mẹ phải làm gương.

  • Muốn dạy con khoanh tay, cúi đầu, “dạ” một tiếng rõ to khi gặp những người lớn tuổi thì khi dạy con, bạn phải thực hiện động tác tương tự.
  • Muốn dạy con bỏ rác vào thùng thì khi đi ngoài đường, bạn đừng bao giờ xả rác.
  • Muốn dạy con đừng suốt ngày chơi game thì bạn cũng phải dành thời gian buông bỏ điện thoại thông minh.

Đối thoại và lắng nghe con nhiều hơn

Những mẫu thuẫn giữa phụ huynh và con cái sẽ càng leo thang nếu như biết cách làm lắng dịu.
Trò chuyện với con tưởng chừng là việc mà ai cũng có thể làm được. Nhưng đối thoại, trò chuyện như thế nào để con nói ra hết những tâm tư, vướng mắc thì khi đó bạn sẽ hiểu con và giúp con chấp nhận ý kiến, chia sẻ của bạn. Khi con tâm sự ra được, bố mẹ lắng nghe được thì mối liên hệ trong gia đình mới có sự gắn kết

Cho con quyền quyết định

Ở trong độ tuổi vị thành niên, trẻ rất dễ có xu hướng nổi loạn, đây là khoảng thời gian hình thành và phát triển nhân cách. Để tìm điểm dung hòa giữ cha mẹ và con cái, bạn cần cho con quyền quyết định.
Thay vì ép buộc “con phải…” bạn có thể dùng “con nên…”, “mẹ nghĩ như thế này thì tốt hơn…” Bên cạnh đó, bạn cũng giúp con nhìn ra những mặt tiêu cực của quyết định.

Đặt luật gia đình

Các thành viên trong nhà cần thống nhất với nhau một số điều luật cơ bản như con đi học về phải tắm, ăn cơm đúng giờ, mỗi ngày xem ti vi bao lâu, học bài lúc mấy giờ… khi nào cha chơi với con, mẹ sẽ thưởng gì khi con vâng lời…
Tất nhiên là trong thưởng có phạt. Một khi cả nhà đều đồng ý với điều luật, bạn cần là người làm gương đầu tiên để có thể dễ dàng áp dụng khi trẻ làm sai.

Dạy con không chỉ đơn giản là những lời giáo huấn sáo rỗng, bạn cần đồng hành, lắng nghe, chia sẻ với con. Gia sư Nobel sẵn sàng đồng hành cùng các bậc phụ huynh trong hành trình trưởng thành của con yêu. 

Để đăng ký tìm Gia sư giỏi, phụ huynh và các em học sinh có thể tìm đến Trung tâm gia sư Nobel bằng cách liên hệ theo Hotline: 0932 349 953 – 096 181 1156 hoặc truy cập vào Facebook: https://www.facebook.com/Giasunobel/ để đăng ký và được tư vấn miễn phí.
Gia sư Giỏi, Gia sư Nobel, Gia sư dạy kèm, Bố mẹ làm gì khi con không nghe lời​

Bình Luận