9 nguyên tắc học tốt Toán 5

nguyen-tac-hoc-tot_toan5

Lớp 5 là lớp học cuối cùng ở bậc tiểu học nên kiến thức các môn nặng và khó hơn so với 4 năm học trước. Trong đó, môn Toán được cho là môn khó nhất với rất nhiều học sinh. Dưới đây Trung tâm Gia sư Nobel chia sẻ 9 nguyên tắc học tốt toán 5:

Nguyên tắc 1: Chú ý nghe giảng

nguyen-tac-hoc-tot_toan5 1

Đây gần như là nguyên tắc chung cho các môn học ở các bậc học. Chú ý nghe giảng để hiểu những dạng Toán mình đang học, phương pháp lập luận tư duy hay cách trình bày những bài toán ấy sao cho đúng là điều vô cùng cần thiết.

Nguyên tắc 2: Không coi thường những bài dễ

Nhiều bạn học tốt thường chỉ chú tâm đến những bài tập hay và khó mà không thích làm những bài tập dễ trong sách giáo khoa. Điều này là không nên vì những bài tập dễ sẽ rèn cho các bạn tính cẩn thận, nhất là trong cách trình bày và tính toán.

Nguyên tắc 3: Chăm chỉ làm bài tập

Hãy tự giác làm đủ số bài tập các thầy cô giao về nhà một cách nghiêm túc nhất. Càng va chạm với nhiều dạng bài tập, các em sẽ càng rèn được tư duy, phản xạ với mỗi dạng bài tập ấy.📝

Nguyên tắc 4: Không lạm dụng những cuốn sách giải

Khi gặp những bài toán khó, mới lạ, các em đừng vội mở sách giải hay phần “hướng dẫn giải và đáp án” ra vì như thế các em sẽ không thể tạo cho mình được khả năng suy luận giải bài. Hãy cố gắng, kiên nhẫn tư duy với các bài toán khó.

Nguyên tắc 5: Hỏi bạn bè những bài toán mình không làm được

Đừng ngại ngần hỏi các bạn những bài khó mà mình đang gặp phải. Khi hỏi bài, không nên chỉ để ý đến lới giải và đáp án mà hãy tìm hiểu xem tại sao bạn ấy có thể làm được bài toán này. Có thể bài toán ấy có câu từ nào đó giúp bạn ấy nhận ra được nó ở dạng này và dùng cách giải này,…

Nguyên tắc 6: Không ngại hỏi thầy cô

Hãy nhờ trợ giúp của các thầy cô cho những bài toán mà mình và bạn mình đều không làm được. Hỏi lại các thầy cô những gì chưa hiểu trong bài giảng và hãy nhờ các thầy cô nhận xét về cách trình bày trong các bài làm của mình.

Nguyên tắc 7: Áp dụng đúng cách giải cho mỗi dạng bài

Mỗi dạng bài đều có phương pháp giải khác nhau. Bài toán khó vì có thể nó là sự kết hợp của nhiều dạng. Tuy nhiên, khi nắm chắc cách giải mỗi dạng rồi thì các bài ấy sẽ không khó nữa. Vì thế, việc cần làm là phân biệt được các dạng và nắm vững cách giải mỗi dạng bài.

Nguyên tắc 8: Nắm vững các công thức

Ở hình học lớp 5 có rất nhiều công thức tính chu vi, diện tích, thể tích các hình nên cần nắm chắc các công thức này, tuyệt đối không để nhầm lẫn giữa các công thức. Có thể viết ra để học hoặc làm thật nhiều các bài tập với mỗi công thức thì sẽ tự nhớ.

Nguyên tắc 9: Tập trung vào mỗi giờ học

Không chỉ các giờ học trên lớp mà khi tự học ở nhà cũng cần sự tập trung. Hãy cố gắng tập trung hết sức vào các bài toán mình đang làm, tránh nghĩ đến những thứ khác. Nếu bài toán khó, chưa thể nghĩ ra, hãy giải lao, rời khỏi bàn học 1 lúc rồi quay lại nghĩ tiếp.

Yếu tố quan trọng, cần thiết nhất cho việc học tất cả các môn là sự tập trung và chăm chỉ. Khi áp dụng 2 điều này vào các nguyên tắc trên, các em sẽ thấy môn Toán của mình tiến bộ lên một cách nhanh chóng. Lớp 5 là lớp cuối cấp tiểu học, chuẩn bị cho kỳ thi lên lớp 6 quan trọng, Trung tâm Gia sư Nobel luôn đồng hành và hỗ trợ các em chinh phục môn học

Để đăng ký tìm Gia sư giỏi, phụ huynh và các em học sinh có thể tìm đến Trung tâm gia sư Nobel bằng cách liên hệ theo Hotline: 0932 349 953 – 096 181 1156 hoặc truy cập vào Facebook: https://www.facebook.com/Giasunobel/ để đăng ký và được tư vấn miễn phí.
Gia sư Giỏi, Gia sư Nobel, Gia sư Toán

Bình Luận